Hướng dẫn cách làm bánh tẻ giòn ngon đơn giản nhất

Hướng dẫn cách làm bánh tẻ giòn ngon đơn giản nhất

Trong dân gian ta có vô vàn những loại bánh dân dã mà ngon miệng vô cùng. Bánh tẻ chính là một trong những loại bánh đó. Bánh tẻ là món bánh được làm từ bột gạo, nhân thịt, được gói trong lá chuối thành những thanh dài. Bánh tẻ có lớp vỏ giòn giòn dai dai, nhân thịt thơm mà bùi ở giữa ăn rất ngon. Hôm nay, mời bạn cùng vào bếp để khám phá cách làm bánh tẻ thơm ngon tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm bánh tẻ ngon

Nguyên liệu làm bánh tẻ

  • 1kg gạo tẻ
  • 500g thịt ba chỉ lợn
  • 3 củ hành khô
  • 50g nấm hương
  • 50g mọc nhỉ
  • Lá dong hoặc lá chuối
  • Các loại gia vị cần thiết khác

Cách làm bánh tẻ ngon
Món bánh tẻ thơm ngon

Bước 1:

Gạo tẻ bạn nên chọn loại gạo tám thơm để làm bánh ăn ngon hơn. Bạn cho gạo ra rá, đem đi vo cho sạch sạn, sau đó cho gạo vào chậu ngâm với nước khoảng 3-4 tiếng cho mềm. Bạn để gạo ráo nước rồi đem gạo đi xay cùng với một ít nước xôi trong.

Bạn cho bột gạo vừa xay vào trong nồi, bật bếp đun lửa nhỏ. Bạn vừa đun vừa khuấy bột đều tay cho đến khi bột chín khoảng 50% thì cho thêm 1 thìa nhỏ muối vào. Bạn khuấy bột cho đến khi thấy nồi bột hơi đặc sánh lại thì tắt bếp.

Buớc 2:

 

Bạn bỏ nồi bột xuống bếp, cho vào máy xay nhuyễn lại thêm lần nữa hoặc dùng tay đánh đều để bột không bị vón cục. Sau đó bạn đổ bột ra một chiếc mâm, để bột khoảng 40 phút cho nguội để làm bánh.

Bước 3: 

 

Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch, sau đó thái thành những hạt lựu hoặc mang đi băm nhỏ. 

Hành khô bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Mọc nhĩ, nấm hương bạn đem ngâm với nước ấm cho nở mềm, sau đó thái thành những sợi nhỏ hoặc băm nhỏ. Bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng sau đó cho hành khô vào phi thơm, rồi cho thịt băm, mọc nhĩ, nấm hương vào chảo để xào chín. Bạn xào đến khi thịt lợn săn lại, cho thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu cho thơm.

Bước 4: 

Lá dong hoặc lá chuối bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước. 

Bạn trải một tấm lá xuống dưới, sau đó dùng thìa xúc 1 thìa bột dàn đều lên mặt trên của tấm lá dong tạo thành hình thuyền. Bạn xúc một thìa nhân vào giữa lớp bột rồi gói các đầu lá bánh lại tạo thành khuôn dài. Bạn chú ý gói khéo léo sao cho ở giữa chiếc bánh nhô lên cao hơn so với hai đầu. Cuối cùng bạn dùng dây buộc chặt chiếc bánh lại để nhân bánh không bị rơi ra ngoài. Bạn gói bánh lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 5: 

 

Sau khi đã gói bánh xong, bạn xếp bánh vào chiếc khay để mang đi hấp, hoặc cho bánh vào nồi để luộc chín. Bạn luộc hoặc hấp bánh trong khoảng 20 phút để bánh chín. Khi bánh đã chín, bạn đổ bánh ra rổ cho nguội bớt rồi thưởng thức.

 

Bánh tẻ bạn có thể ăn cùng với tương ớt hoặc nước mắm, nước tương cho đỡ nhạt. Bánh tẻ có lớp vỏ gạo giòn giòn, nhân thịt béo ngậy đậm đà thơm ngon. Món bánh này ngon nhất là ăn khi còn đang nóng thì món bánh sẽ giòn ngon hơn. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh tẻ này